Toàn quốc Rider Life

Những mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy

AvatarBAEMIN Rider 17/12/2021 682

Chi phí xăng xe chính là một trong những mối quan tâm của Anh Em khi đi đơn. Để giúp Anh Em tài xế tiết kiệm chi phí xăng xe hàng tháng, hãy xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Đi đúng số, giữ đều tay ga

Anh Em biết không, việc giữ đều tay ga không chỉ giúp Anh Em bảo quản động cơ lâu hơn, mà còn tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Nếu Anh Em đi ở số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gần lại và tiêu tốn nhiều xăng hơn. Song song đó nếu đi với số cao hơn so với tốc độ của xe, động cơ sẽ bị đuối và không đạt sức kéo tốt nhất cho xe đồng thời ảnh hưởng không tốt đến sức bền của động cơ. Còn nếu Anh Em đi xe ga, hãy vận hành đều ga, tránh tình trạng ga nhích lên nhích xuống quá nhiều sẽ tiêu tốn rất nhiều xăng.

Thương hiệu Baemin Vietnam – Nhận diện đơn giản tạo sự khác biệt | Hai Ta  Media
Hãy đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số.

Giữ tải trọng vừa phải

Anh Em có biết? Cách đi xe máy tiết kiệm xăng đầu tiên chính là luôn giữ tải trọng xe vừa phải. Bởi, thông thường mỗi chiếc xe được thiết kế để chở tối đa 2 người với số cân nặng nhất định. Nếu “ép” xe chở quá số người hay số cân quy định, vô tình khiến động cơ xe phải tăng công suất hoạt động, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. 

Hãy luôn giữ tải trọng vừa phải. Ảnh sưu tầm.

Khởi động xe đều đặn mỗi sáng

Trước khi vận hành xe buổi sáng, Anh Em cần khởi động và giữ ga khoảng 1 đến 2 phút rồi mới bắt đầu chạy nhé! Nếu vừa nổ máy mà chạy tức thì sẽ khiến hoạt động bơm dầu mỡ đến các bộ phận chưa kịp thực hiện sẽ gây mài mòn nhanh chóng. Đồng thời, việc này khiến xăng tuy phun hơi nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao, từ đó làm hao xăng.

Mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy - BAEMIN Rider Blog - Tin nóng giòn  dành cho đối tác tài xế BAEMIN
Đừng quên khởi động xe đều đặn mỗi sáng. Ảnh sưu tầm.

Anh Em chú ý thực hiện cách này mỗi ngày để tạo một thói quen khi đi xe giúp tiết kiệm xăng nhé.

Tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu

Việc tắt động cơ xe khi dừng/ đỗ đèn đỏ không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giúp Anh Em tiết kiệm xăng hơn. Thực tế, khi Anh Em để xe nổ máy gần 1 phút, xe sẽ tiêu hao xăng tương đương với 1km vận hành. Chính vì vậy nếu dừng/ đỗ xe quá lâu, Anh Em nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng nhé!

Hướng dẫn - Cập nhật thông tin cá nhân, thiết bị sử dụng ứng dụng BAEMIN  Rider - BAEMIN Rider Blog - Tin nóng giòn dành cho đối tác tài xế BAEMIN
Hãy tắt máy xe khi dừng đỗ lâu.

Quan sát, giảm tốc đúng lúc

Đa phần, nhiều Anh Em đi xe tay ga thường than phiền về tình trạng xe hao, “ngốn” xăng nhiều hơn bình thường. Theo đó, để tiết kiệm xăng cho xe tay ga, Anh Em không nên tăng giảm đột ngột, thay vào đó hãy giảm ga từ từ khi gặp các tình huống bất ngờ trên đường.

Đồng thời, Anh Em nên tập quan sát và giảm ga từ trước ở những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ để xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ. Khi tới gần vị trí cần dừng xe, Anh Em cần sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh, giúp tiết kiệm xăng và an toàn nhất.

Kiểm tra độ căng của lốp xe

Các bước kiểm tra xe máy cơ bản mà bạn nên biết
Thường xuyên kiểm tra lốp xe máy. Ảnh sưu tầm.

Lốp xe quá non hơi không chỉ làm xuất hiện tình trạng chao đảo, tay lái mất ổn định mà còn là “thủ phạm” gây hao xăng. Vì lúc này, các bộ phận của xe phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường dẫn đến tiêu tốn năng lượng nhiều hơn. Do đó, Anh Em hãy thường xuyên kiểm tra và bơm hơi cho lốp xe, để vừa tiết kiệm xăng, vừa giúp xe vận hành mượt mà và an toàn hơn nhé!

Bảo hành, bảo dưỡng xe đều đặn

Mùa mưa đã đến, đừng quên bảo dưỡng xe! - BAEMIN Rider Blog - Tin nóng giòn  dành cho đối tác tài xế BAEMIN
Bảo dưỡng xe máy đều đặn.

Trong 2 năm đầu sau khi mua xe, Anh Em hãy bảo hành đều đặn theo lịch của hãng, những thợ bảo dưỡng sẽ giúp Anh Em khắc phục những sai sót hay trục trặc trong thời gian đầu mua xe.

Như Anh Em biết động cơ xe hoạt động hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm xăng hơn. Do vậy, Anh Em cũng nên nhớ cứ mỗi 1000km – 1200km hãy thay nhớt và mỗi 4000km thay dầu máy một lần để đảm bảo xe hoạt động trong môi trường tốt nhất nhé.

Hy vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp Anh Em bảo dưỡng xe lâu bền và tiết kiệm nhiên liệu khi đi đơn.

Nguồn bài viết: tổng hợp nhiều nguồn

Đừng quên thường xuyên truy cập vào Rider Life để khám phá thêm nhiều điều thú vị xung quanh cuộc sống tài xế BAEMIN nhé!

BẢNG TIN TỈNH, THÀNH KHÁC

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!