Toàn quốc Rider Life

Những điều cần làm ngay khi làm mất ví tiền

AvatarGem 11/03/2022 3.5K

Ví tiền chứa nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và tiền bạc. Nếu bất cẩn để mất ví, Anh Em tài xế cần làm gì ngay? Xem ngay hướng dẫn ở bài viết sau đây nhé!

Bước 1 – Báo ngay Công an phường nhờ hỗ trợ

Khi mất ví thì điều đầu tiên Anh Em cần là là báo công an tại nơi mình làm mất bóp tiền và nhờ hỗ trợ. Đây là cách để tránh kẻ gian lấy CMND, bằng lái của mình đi làm chuyện phạm pháp. Đồng thời, đây cũng là nơi những người vô tình nhặt được bóp của bạn đến để nhờ hỗ trợ tìm và trả lại chủ nhân chiếc bóp.

Báo ngay cho công an nhờ hỗ trợ. Ảnh sưu tầm.

Bước 2 – Gọi điện đến ngân hàng khóa hết các thẻ ATM lại 

Sau khi phát hiện ví tiền bị mất thì Anh Em hãy liên hệ ngay đến ngân hàng yêu cầu khóa chức năng thanh toán và chức năng rút tiền của các loại thẻ ATM mà Anh Em có. Vì nếu chẳng may kẻ xấu tình cờ nhặt được ví của bạn, họ sẽ tìm mọi cách để rút tiền từ các loại thẻ có trong ví. Đặt biệt là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ khi không cần phải nhập mật khẩu để sử dụng.

Liên hệ ngân hàng khóa thẻ ngay lập tức. Ảnh sưu tầm.

Bước 3 – Ưu tiên làm lại CMND/CCCD trước

Anh Em nên ưu tiên làm lại CMND/CCCD trước vì có CMND/CCCD mới có thể làm lại các giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng, cà vẹt xe,…

Đầu tiên, Anh Em cần liên hệ với công an phường nơi xác định bị mất để làm đơn cớ mất giấy tờ. Mẫu đơn này sẽ do cơ quan công an cung cấp. Sau khi có đơn cớ mất, Anh Em đến cơ quan công an xin cấp lại CMND, có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP.HCM) hoặc tại công an các quận huyện để làm thủ tục cấp lại CMND.

Các loại giấy tờ cần thiết bao gồm: đơn cớ mất giấy tờ, sổ hộ khẩu thường trú, đơn đề nghị cấp lại CMND. Điều cần lưu ý là mẫu đơn đề nghị cấp lại CMND do cơ quan công an cung cấp, người bị mất giấy tờ cần dán ảnh vào đơn và có đóng dấu giáp lai, xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú. CMND mới sẽ được cấp trong thời hạn 15 ngày (đối với thành phố, thị xã) và 30 ngày (đối với các địa phương khác) tính từ ngày công dân nộp đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục.

Ưu tiên làm lại CMND/CCCD. Ảnh sưu tầm.

Bước 4 – Làm lại giấy phép lái xe

Sau khi có CMND/CCCD mới, đối với giấy chủ quyền xe (cà vẹt), Anh Em cần liên hệ với công an quận, huyện nơi đã đăng ký xe để làm thủ tục cấp lại giấy tờ xe mới. Tại đây, Anh Em sẽ kê khai theo mẫu đơn do công an cung cấp. 

Đối với giấy phép lái xe (GPLX), theo quy định của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, người có GPLX bị mất lần thứ nhất, GPLX còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc nhưng có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu GPLX không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được xét cấp lại GPLX mới.

BÍ QUYẾT LÀM TRẮC NGHIỆM TIẾNG ANH ĐẠT ĐIỂM CAO - Học tiếng Anh tại Wall  Street English Việt Nam
Làm lại giấy phép lái xe và các giấy tờ cần thiết.

Mất ví sẽ không phải là một việc quá tồi tệ nếu Anh Em đã chuẩn bị trước các tình huống xấu nhất để đối phó với nó. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp Anh Em có kinh nghiệm xử lý khi bị mất ví nhé.

Đừng quên thường xuyên truy cập vào Rider Life để khám phá thêm nhiều điều thú vị xung quanh cuộc sống tài xế BAEMIN nhé!

Nguồn bài viết: Tổng hợp nhiều nguồn.

BẢNG TIN TỈNH, THÀNH KHÁC

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!