Toàn quốc Rider Life

Mẹo giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy

AvatarGem 22/02/2022 355

Với Anh Em tài xế, xe máy đích thực là công cụ quan trọng không thể thiếu trong công việc. Và trong thời điểm mức giá xăng đang gia tăng kỷ lục trong thời gian gần đây thì việc tiết kiệm xăng luôn được Anh Em vô cùng quan tâm. Do đó, ở bài viết này, BAEMIN sẽ chỉ ra một vài mẹo hữu ích giúp tiết kiệm chi phí xăng xe khi di chuyển – Xem ngay nhé!

Đi đúng số, giữ tay ga đều

Anh Em có biết, tình trạng điều khiển tay ga lên xuống không ổn định sẽ gây tiêu hao rất nhiều năng lượng & nhiên liệu. Với xe số, Anh Em cần đi đúng tốc độ tương ứng với vị trí số – đi chậm nên về số thấp và đi nhanh thì về số cao hơn. Đối với xe ga, Anh Em cũng nên giữ ga đều tay ở một tốc độ ổn định và phù hợp. 

Luôn đi đúng số hay giữ tay ga đều.

Giữ tải trọng xe ở mức vừa phải 

Xe máy thường được thiết kế chở tối đa 2 người với số cân nặng nhất định. Nếu phải chở một trọng lượng quá lớn, động cơ xe phải tăng công suất hoạt động một cách “vất vả” hơn và điều này dẫn đến việc tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Chính vì vậy, luôn giữ tải trọng xe khi chở vừa phải là một cách giúp xe máy tiết kiệm xăng vô cùng đơn giản. 

Giữ tải trọng xe ở mức hợp lý.

Khởi động xe đều đặn mỗi sáng

Anh Em biết không, nếu vừa khởi động xe đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm lên động cơ vừa gây mòn nhanh vừa khiến xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơi kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Thay vào đó, Anh Em nên khởi động, giữ ga khoảng 60 – 90 giây rồi mới đi sẽ giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiên liệu cháy tốt hơn.

Khởi động xe đều đặn mỗi sáng. Ảnh sưu tầm.

Tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu

Theo nghiên cứu, khi xe nổ máy gần 1 phút, nhiên liệu xe tiêu hao tương đương với 1km vận hành chính vì thế, bí quyết để tiết kiệm xăng vô cùng đơn giản nhưng rất hữu hiệu chính là tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu. Đây còn là một hành động được khuyến khích nhờ việc góp phần bảo vệ môi trường. 

Tắt máy khi dừng, đỗ quá lâu.

Quan sát và giảm tốc độ từ từ

Một chi tiết gây xe hao tốn xăng hơn mà nhiều tài xế không chú ý chính là việc giảm tốc độ quá đột ngột. Trên đường đi sẽ có nhiều yếu tố khiến cần phải chú ý như đường đông, đèn đỏ, các tình huống bất ngờ…, khi ấy, người lái xe cần quan sát và giảm tốc từ xa để xe từ từ giảm tốc bằng động cơ. Đặc biệt, những tài xế đi xe tay ga cần đặc biệt lưu ý điều này. Hơn nữa, hành động này còn giúp Anh Em đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đó.

Quan sát xung quanh và giảm tốc độ từ từ.

Bảo hành, bảo dưỡng xe đều đặn

Đặc biệt, để tiết kiệm xăng, tài xế cần chú ý bảo dưỡng xe máy thường xuyên để xe luôn trong trạng thái bền bỉ, vận hành êm ái từ đó mức tiêu hao nhiên liệu cũng sẽ thấp hơn. Anh Em nên ghi nhớ mỗi 1000km – 1200km hãy thay nhớt và mỗi 4000km thay dầu máy một lần để đảm bảo xe hoạt động trong môi trường tốt nhất. Thay nhớt cho xe máy định kỳ là một việc làm cần thiết bởi không chỉ giúp xe vận hành trơn tru mà còn hỗ trợ làm mát và bảo vệ các chi tiết máy, giảm nhiên liệu tiêu thụ khi di chuyển.

Bảo hành, bảo dưỡng xe máy định kỳ.

Vừa không tốn kém quá nhiều chi phí xăng xe vừa có thể giữ gìn thật tốt công cụ quan trọng để hành trình làm việc luôn hoàn hảo chắc chắn là điều mà mọi Anh Em BAEMIN đều mong muốn. Đừng quên lưu lại những mẹo vô cùng hữu ích giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy nhé! 

Chúc Anh Em thật nhiều năng lượng và đi đơn hiệu quả.

Đừng quên thường xuyên truy cập vào Rider Life để khám phá thêm nhiều điều thú vị xung quanh cuộc sống tài xế BAEMIN nhé!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp nhiều nguồn trên Internet

BẢNG TIN TỈNH, THÀNH KHÁC

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!