Toàn quốc Rider Life

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi bị bỏng ống bô

AvatarGem 18/11/2021 401

Bỏng bô xe máy là tai nạn khá phổ biến mà Đối tác có thể gặp trong quá trình di chuyển. Tuy không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu không xử lý đúng cách thì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị và thẩm mỹ về sau. Do đó, hãy đọc bài viết dưới đây để trang bị cho mình kiến thức sơ cứu đúng cách, nhằm hạn chế tác động khi bị bỏng bô Đối tác nhé!

Nguồn ảnh: Youmed.vn

Quy trình xử lý vết bỏng

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt để giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng: Cắt bỏ quần áo vùng bị bỏng vì quần áo có tác dụng giữ nhiệt.

Gỡ bỏ quần áo vùng bị bỏng 

Bước 2: Làm mát vùng bị bỏng

Ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng bằng nước mát, sạch, có nhiệt độ từ 16 – 20°C. Thời điểm ngâm rửa tốt nhất là trong vòng 30 phút sau khi bị bỏng. Sau khoảng thời gian trên, việc ngâm rửa ít có tác dụng. Thời gian ngâm rửa vết bỏng kéo dài 15 – 30 phút (thường cho tới khi hết đau rát). Trường hợp khác, thay vì ngâm rửa có thể dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt).

Làm mát vùng bị bỏng dưới nước sạch trong 15 – 30 phút. Nguồn ảnh: soyte.namdinh.gov.vn

Bước 3: Che phủ vết bỏng bô, băng vết thương bằng vải sạch, khô

Che phủ vết thương bằng băng hoặc vải sạch. Nguồn ảnh: Wikihow.vn

Bước 4: Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục xử lý

Lưu ý khi sơ cứu vết bỏng

  • Không dùng nước quá lạnh hoặc đá lạnh đắp lên vết bỏng. Nguyên nhân vì các tinh thể đá sẽ làm đông cứng tế bào, gây tổn thương hoại tử ướt, khiến tình trạng bỏng của bệnh nhân càng nặng thêm. 
  • Không bôi kem đánh răng lên vết bỏng. Trong kem đánh răng có chứa kiềm, nếu gặp môi trường thuận lợi như những vết bỏng do nhiệt độ cao gây ra thì có thể xâm nhập vào sâu trong vết thương, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc gây nhiễm trùng ở khu vực bị bỏng, làm vết thương lâu lành hoặc tăng mức độ đau rát của vết bỏng.
Không bôi kem đánh răng lên vết bỏng. Nguồn ảnh: Webtretho.com
  • Không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có thành phần nghệ lên vết bỏng để trị thâm vì tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao và nhiều người sau khi bôi nghệ bị đen bóng lâu dài ở vết sẹo, rất khó khắc phục.
  • Tuyệt đối không tự điều trị bằng các thuốc tự có hay kinh nghiệm dân gian vì có thể khiến tình trạng bỏng nặng thêm, gây biến chứng khó lường. Người nhà nên đưa bệnh nhân bị bỏng tới bệnh viện để được bác sĩ xác định mức độ tổn thương bỏng và đề xuất phương án điều trị thích hợp.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp Đối tác hiểu rõ các bước sơ cứu đúng cách khi bị bỏng. Đừng quên thường xuyên truy cập Rider Life để khám phá thêm nhiều điều bổ ích xung quanh cuộc sống tài xế BAEMIN nhé!

Chúc đối tác nhiều sức khỏe và đi đơn hiệu quả!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet

 

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!