Chính sách Thuế Thu nhập cá nhân áp dụng từ ngày 01/08/2021

AvatarBAEMIN Rider 31/12/2021 7.8K

Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC (“Thông tư 40”) do Bộ Tài chính ban hành ngày 01/06/2021 hướng dẫn về thuế Giá trị gia tăng (“GTGT”), thuế Thu nhập cá nhân (“TNCN”) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, kể từ ngày 01/08/2021, BAEMIN điều chỉnh chính sách tính thuế áp dụng cho các khoản thưởng dành cho Đối tác Tài xế.

Thông tin chi tiết

  • Các khoản tiền thưởng như Thưởng ngày/tuần, Thưởng đơn xa, Thưởng đơn giá trị cao, Hỗ trợ giảm nhẹ hậu quả COVID-19, Hỗ trợ đội nhóm, mà Đối tác nhận được trong quá trình hoạt động tại BAEMIN, theo quy định tại Thông tư 40, được tính là doanh thu tính thuế.
  • Thay đổi tỷ lệ thuế TNCN (các khoản được nêu bên trên) thành 1.5% theo quy định tại Thông tư 40, chỉ áp dụng đối với các Đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (tính từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12).

Chi tiết về sự thay đổi mức Thuế TNCN từ 01/08/2021, Đối tác vui lòng xem bản minh hoạ như bên dưới:

BAEMIN hỗ trợ phần thuế 0.5% chênh lệch

Vì giai đoạn dịch bệnh vẫn còn khó khăn, BAEMIN quyết định hỗ trợ phần thuế chênh lệch 0.5% của Đối tác đến hết ngày 31/12/2021 cho các khoản thưởng (2) và (3).

Kể từ 01/01/2022, BAEMIN sẽ điều chỉnh mức tạm thu thuế TNCN cho các khoản thưởng này thành 1.5% theo Thông tư 40. Để nắm rõ cách tính TNCN của Đối tác kể từ ngày 1/1/2022, Đối tác vui lòng tham khảo minh họa như bên dưới

Phương thức thu và nộp hộ thuế TNCN

Trong Quý 1/2022, BAEMIN sẽ thông báo và gửi email thông tin chi tiết về phương thức thu hộ thuế và hoàn thuế TNCN dành cho Đối tác tài xế BAEMIN. Đối tác vui lòng kiên nhẫn chờ đợi các thông báo tiếp theo từ BAEMIN nhé. 

Các câu hỏi thường gặp

Thông tư 40 sẽ áp dụng cho nhóm Đối tác nào?

Theo quy định tại khoản 1 1, khoản 6 điều 2 thông tư 40, đối tượng áp dụng cho thông tư này là Cá nhân kinh doanh (Đối tác tài xế), Tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân (BAEMIN).

Tiền TIP/bonus từ Khách hàng dành cho Tài xế có được tính là doanh thu tính thuế được khấu trừ và thu hộ không?

TIP/bonus từ khách hàng không phải là khoản thưởng hay hỗ trợ của BAEMIN chi trả cho Đối tác tài xế nên BAEMIN không thực hiện thu hộ, nộp hộ nghĩa vụ thuế cho khoản tiền này.

Nếu thu nhập trong năm 2021 của tôi không đạt trên 100 triệu, tôi có được hoàn thuế TNCN không? Tôi đã ngưng hợp tác với BAEMIN thì có được hoàn trả không?

Nếu tính đến 31/12/2021, Tổng thu nhập của Đối tác vẫn dưới 100 triệu, BAEMIN sẽ hoàn trả lại khoản tiền đã khấu trừ Thuế trước đó.

Thời gian hoàn trả dự kiến: Quý 1 năm 2022

Đối tác đã thanh lý hoặc ngưng hợp tác vẫn được hoàn trả bình thường. Chi tiết về việc hoàn trả/cấn trừ, BAEMIN sẽ thông báo sau cho Đối tác.

Tôi có được giảm trừ gia cảnh hay không?

Thu nhập từ kinh doanh sẽ không được áp dụng giảm trừ gia cảnh.

Tôi có được khấu trừ các chi phí phục vụ kinh doanh (xăng xe, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe,…) không?

KHÔNG. Phương pháp tính thuế TNCN của cá nhân kinh doanh là phương pháp tính thuế trực tiếp trên doanh thu và các khoản hỗ trợ (không áp dụng việc khấu trừ chi phí phục vụ kinh doanh).

Khoản tiền phí gửi xe có bị tính thuế TNCN không?

KHÔNG. Phí gửi xe, phí cầu đường… là các khoản phí không chịu thuế TNCN

Các khoản BAEMIN đang hỗ trợ cho Đối tác như: chi phí hỗ trợ tham gia sự kiện và chương trình, các quà tặng bằng hiện vật có bị tính thuế TNCN từ 1/8/2021 không?

Theo Thông tư 40, các khoản thưởng và hỗ trợ này đều chịu thuế TNCN nếu doanh thu tính thuế trong năm đạt trên 100 triệu đồng.

Tôi có thể xem ở đâu để biết được mình có phải thực hiện nghĩa vụ Thuế TNCN hay không?

Sau ngày 31/12/2021, BAEMIN sẽ tiến hành tổng kết doanh thu năm 2021. Dự kiến trong Quý 1 năm 2022, BAEMIN sẽ gửi thông báo và hướng dẫn chi tiết cho Đối tác.

Việc điều chỉnh mức thuế TNCN này nhằm mục đích thực hiện đầy đủ những quy định và nghĩa vụ của người lao động theo quy định của pháp luật. Vì vậy, BAEMIN rất mong  Quý Đối tác có thể thấu hiểu, thông cảm và tuân thủ việc đóng thuế TNCN đúng với nội dung đã đưa ra. 

Chúc Đối tác đi đơn hiệu quả và an toàn! 

Trân trọng, 

Ban Quản lý BAEMIN

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!