Thuế và những điều cần biết

AvatarBAEMIN Rider 02/03/2022 829

Nếu Đối tác có những băn khoăn, thắc mắc về thuế Giá trị gia tăng (Thuế VAT), thuế Thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) và những quy định về thuế, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để trang bị cho mình những thông tin hữu ích nhé! 

Phân biệt thuế VAT và thuế TNCN:

Thuế VAT là gì? 

Thuế VAT (Thuế giá trị gia tăng hay thuế GTGT) là một loại thuế được thu vào khâu tiêu thụ của hàng hóa, dịch vụ. 

Theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế; ban hành ngày 28/01/2022), Cơ quan Thuế quyết định giảm 2% Thuế Giá trị gia tăng (VAT) chỉ còn 8% (thay vì 10% như trước đây) – áp dụng từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Chi tiết về cách tính thuế VAT, Đối tác xem thêm tại đây.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. 

Các khoản tiền thưởng như Thưởng ngày/tuần, Thưởng đơn xa, Thưởng đơn giá trị cao, Hỗ trợ giảm nhẹ hậu quả COVID-19, Hỗ trợ đội nhóm,… mà Đối tác nhận được trong quá trình hoạt động tại BAEMIN, theo quy định tại Thông tư 40, được tính là doanh thu tính thuế.

Thay đổi tỷ lệ thuế TNCN (các khoản được nêu bên trên) thành 1.5% theo quy định tại Thông tư 40, chỉ áp dụng đối với các Đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (tính từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12).

Chi tiết về cách tính thuế TNCN năm 2021, Anh Em xem thêm tại đây.

Những câu hỏi thường gặp

Tôi có thể cứu phần Thuế BAEMIN nộp hộ ở đâu? Tôi kiểm tra tiến độ nộp thuế như thế nào để biết chắc chắn BAEMIN đã thực hiện xong Nghĩa vụ Thuế cho tài xế?

Trả lời: BAEMIN sẽ tổng hợp Nghĩa vụ Thuế và gửi thông báo Tổng kết cho từng Đối tác. Nếu Đối tác có nhu cầu kiểm tra tiến độ BAEMIN nộp thuế có thể liên hệ Cơ quan Thuế tại nơi thường trú/tạm trú sẽ được nhân viên hướng dẫn và cung cấp.

Tại thời điểm Tổng kết Nghĩa vụ thuế, nếu tài khoản của tôi đã bị khóa vĩnh viễn thì sẽ được kết toán như thế nào?

Trả lời: BAEMIN sẽ tiến hành tổng kết Nghĩa vụ thuế cho toàn bộ Đối tác. Thông tin BAEMIN sẽ gửi đến toàn bộ Đối tác qua email. Nếu tài khoản của Đối tác bị ngưng hợp tác vĩnh viễn thì BAEMIN vẫn sẽ tiếp tục kết toán thuế cho Đối tác như bình thường. Trường hợp Đối tác còn công nợ với BAEMIN, Đối tác cần thanh toán công nợ trước.

Tôi có tổng thu nhập trên 100 triệu đồng vẫn chưa hoàn tất kế hoạch đóng thuế TNCN năm 2021 thì có ảnh hưởng gì tới hoạt động của tôi với BAEMIN không?

Trả lời: Tài khoản Đối tác sẽ bị tạm ngưng hợp tác vì lý do chưa hoàn thành Nghĩa vụ Thuế 2021.

Khi nộp hộ Thuế, BAEMIN có nộp đúng MST (Mã số thuế) cá nhân của tôi không/ có hỗ trợ đăng ký MST cá nhân cho Đối tác không?

Trả lời: Đây là hình thức Thuế cá nhân kinh doanh, do đó, cơ quan thuế định danh và quy định kê khai bằng CMND/CCCD. Do đó, BAEMIN không cần thông tin MST cá nhân và không đăng ký hộ MST cá nhân cho Đối tác.

Tôi có thể tự thực hiện nghĩa vụ nộp thuế mà không thông qua BAEMIN được không? Tôi không đồng ý ủy quyền cho BAEMIN thực hiện Nghĩa vụ Thuế cho mình? Tôi muốn xem bằng chứng về việc BAEMIN được ủy quyền thu hộ Thuế?

Trả lời:

  • Thuế VAT: Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế; ban hành vào ngày 19/10/2020), chính sách Thuế Giá trị gia tăng (VAT) áp dụng cho các nền tảng đặt xe và Đối tác tài xế công nghệ có sự thay đổi từ ngày 5/12/2020. Cụ thể, toàn bộ đơn hàng BAEMIN từ ngày 5/12/2020 cần kê khai Thuế Giá trị gia tăng (VAT). BAEMIN có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp lại cho Cơ quan Thuế.
  • Thuế TNCN: Theo công văn 7140/CCT-TTHT của Chi cục thuế quận 1 – TP HCM gửi công ty TNHH Woowa Brothers Vietnam, BAEMIN có trách nhiệm chủ động thu hộ và nộp hộ Thuế TNCN cho Đối tác, nếu thu nhập đó phát sinh từ BAEMIN.

Tôi thắc mắc nếu công ty nộp thuế là CMND, nhưng hiện tôi đã đổi qua CCCD thì có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: BAEMIN dựa trên thông tin Đối tác đăng ký để kê khai và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho Đối tác với cơ quan thuế.

Trường hợp Đối tác cần kiểm tra tiến độ hoàn thành/thực hiện thuế tại cơ quan thuế có thể cung cấp thêm cho cơ quan Thuế giấy xác nhận chuyển đổi CCCD do bộ công an cấp phép, các trường hợp CCCD có gắn chíp thì không cần thêm giấy này.

Trên đây là những điều cần biết về thuế TNCN và thuế VAT. Hy vọng những thông tin hữu ích này đã giải đáp những băn khoăn của Đối tác tài xế để nghiêm túc hoàn thành nghĩa vụ thuế của Nhà nước.

Chúc Đối tác nhiều sức khỏe và đi đơn an toàn!

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!