Những điều cần biết về biến thể Omicron

AvatarBAEMIN Rider 04/03/2022 127

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây ra nhiều diễn biến phức tạp với sự xuất hiện những biến thể mới, nổi bật là biến thể Omicron khiến nhiều lo lắng. Bài viết cung cấp một số thông tin cần biết về biến thể Omicron giúp bạn có thêm kiến thức và cách phòng tránh tốt nhất!  

Biến thể Omicron là gì?

Biến thể Omicron của COVID-19 được WHO xác định là một biến thể đáng lo ngại, dựa trên những bằng chứng cho thấy biến thể này có một số đột biến làm thay đổi hành vi của chúng. Biến thể này lây lan dễ dàng hơn vi-rút ban đầu gây ra COVID-19 và biến thể Delta. CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho rằng bất kỳ ai nhiễm biến thể Omicron đều có khả năng lây vi-rút cho người khác ngay cả khi họ đã được tiêm chủng hoặc không có các triệu chứng.

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên
Biến thể Omicron. Ảnh sưu tầm.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy biến thể Omicron ít gây ra bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó. Tuy nhiên, Đối tác không nên chủ quan bởi vẫn sẽ có trường hợp mắc bệnh nặng, cần nhập viện hoặc có thể tử vong do nhiễm biến thể này.

Các triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

Người bị nhiễm biến thể Omicron sẽ có những biểu hiện bệnh tương tự như các biến thể trước đó. Sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng phù thuộc vào tình trạng tiêm chủng ngừa COVID-19, các bệnh nền, tuổi tác và tiền sử nhiễm bệnh trước đó của người mắc. 

Người mắc Omicron thường có biểu hiện mệt mỏi.

Trong đó, các triệu chứng thường gặp nhất là sốt, ho, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác. Các triệu chứng ít gặp hơn là đau họng, đau đầu, đau nhức, tiêu chảy, mắt đỏ hoặc ngứa, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái. Khi xuất hiện một số triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, mất khả năng nói, cử động, thấy lú lẫn và đau ngực thì người bệnh cần liên hệ ngay với trung tâm y tế hoặc bệnh viện. 

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm biến thể Omicron

Trên thực tế, nhiều biện pháp phòng ngừa Covid đã được thực hiện ngay khi dịch bệnh bắt đầu và thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế vẫn luôn là điều được khuyến cáo nhất hiện nay bởi chúng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người dân đảm bảo an toàn cũng như phòng tránh, giảm thiểu sự lây lan của COVID-19. 

Với biến thể Omicron, Đối tác vẫn nên lưu ý và chủ động thực hiện các biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu ích như: 

  • Đeo khẩu trang che kín mũi và miệng. 
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo và tháo khẩu trang.
  • Giữ khoảng cách ít nhất một mét với những người xung quanh. 
  • Tránh các không gian kín khí hoặc tụ tập đông người.
  • Mở cửa sổ để lưu thông không khí trong nhà.
  • Rửa tay thường xuyên.  
  • Tiêm phòng đầy đủ khi có thể. Các vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt đều an toàn và hiệu quả.
  • Triển khai giao hàng không tiếp xúc.

Trong đó, vắc-xin vẫn là biện pháp y tế cộng đồng tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi COVID-19 và giảm khả năng xuất hiện các biến thể mới. Vắc-xin này bao gồm loạt mũi chính, mũi nhắc lại và liều bổ sung cho những người cần chúng.

Trong tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, BAEMIN rất mong Đối tác luôn đề cao việc trang bị các phương pháp phòng, chống dịch trong quá trình đi đơn bằng cách triển khai giao không tiếp xúc, chủ động trong việc cập nhật thông tin cũng như cảnh giác trước Covid-19 để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh! 

Chúc Đối tác thật nhiều năng lượng và đi đơn hiệu quả.

Ngoài ra, để nâng cao việc bảo vệ an toàn sức khỏe của mình trong quá trình đi đơn, Đối tác đừng quên tham khảo thêm các hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại Cẩm nang an toàn mùa dịch nhé!

Nguồn tham khảo: CDC, Unicef, HCDC.

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!