Toàn quốc Rider Life

05 bí quyết giúp tài xế luôn tỉnh táo khi đi xe

AvatarGem 17/11/2021 81

Lái xe liên tục cả ngày dễ khiến Đối tác rơi vào trạng thái uể oải và buồn ngủ. Vậy phải làm gì để chống buồn ngủ, mệt mỏi khi lái xe? Hãy tham khảo những bí quyết duy trì sự tỉnh táo trong bài viết dưới đây nhé!

Uống cà phê, nhai kẹo cao su

Thay vì sử dụng nước tăng lực, hãy uống một chút cà phê hoặc nước lọc. Nước tăng lực giúp duy trì trạng thái ban đầu, nhưng nó sẽ nhanh chóng hết tác dụng và khiến Anh Em cảm thấy tồi tệ hơn trước. Tuy nhiên, caffeine có trong cà phê sẽ giúp não bộ duy trì được sự tỉnh táo lâu dài. Ngoài ra, nhai kẹo cao su cũng là một cách hiệu quả để duy trì hoạt động của cơ thể, giúp não bộ quên đi cơn buồn ngủ, giúp tỉnh táo và tập trung vào công việc.

Nguồn ảnh: Vinid.net

Ngủ đủ giấc và nạp đủ năng lượng

Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp Anh Em lấy lại năng lượng sau một ngày dài làm việc, tiếp thêm tinh thần cho chặng đường tiếp theo, hạn chế tình trạng uể oải vì thiếu ngủ. Do đó, hãy chắc chắn rằng luôn để cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ.

Bên cạnh đó, lái xe cả ngày sẽ dễ làm cơ thể suy kiệt, mất nhiều năng lượng dễ dẫn tới sự “đình công” của não bộ. Vì vậy, Anh Em nên chuẩn bị sẵn nước và một số loại thức ăn nhẹ theo sở thích để sử dụng khi cần. Điều này sẽ cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng, giúp cơ thể tỉnh táo khi lái xe.

Nghe nhạc, radio lúc đợi đơn

Đây là có lẽ là bí quyết được đa số tài xế sử dụng trong lúc nghỉ ngơi đợi đơn. Tuy nhiên, khi cơn buồn ngủ đến thì những bản nhạc nhẹ nhàng chính là điều khiến Anh Em dễ cảm thấy buồn ngủ hơn thảy. Vậy nên, những hãy chọn nghe những bản nhạc sôi động, kích thích thần kinh, hoặc xem sang các chương trình giải trí, các kênh radio khác nhau với âm lượng vừa đủ để thu hút sự chú ý của não bộ, giữ cho bản thân được tỉnh táo Đối tác nhé!

Nguồn ảnh: htpratique.com

Bắt chuyện với đồng nghiệp

Những lúc đợi đơn hay dừng lại nghỉ ngơi thì trò chuyện với những người đồng nghiệp của mình là một cách vừa giúp có thêm nhiều thông tin, giảm căng thẳng vừa xua tan cơn buồn ngủ hiệu quả.

Nói chuyện với đồng nghiệp giúp xua tan cơn buồn ngủ

Vận động nhẹ với một vài động tác đơn giản

Sau khi nghỉ ngơi hoặc vừa ngủ dậy, cơ thể có phần lừ đừ, uể oải thì hãy tham khảo các động tác vận động nhẹ trong video này để nạp lại năng lượng cho cơ thể và bộ não đối tác nhé!

Một số động tác đơn giản có thể áp dụng như:

  • Xoay cổ và vai
  • Xoay tay, cổ tay, cẳng tay, cánh tay
  • Xoay hông, chân, đầu gối, cổ chân
  • Gập người và nghiêng người sang từng bên.
  • Chạy bộ tại chỗ, chạy bước nhỏ
  • Chạy nâng cao đùi và chạy gót chạm mông
Một vài động tác giãn cơ hữu ích khác

Buồn ngủ được xem là mối nguy lớn nhất khi lái xe. Vì vậy, Anh Em nên “nằm lòng” 05 bí quyết trên đây  để có thể thực hiện hành trình trong trạng thái tập trung, an toàn nhất. 

Chúc Đối tác luôn tràn đầy năng lượng và đi đơn an toàn, hiệu quả!

Đừng quên thường xuyên truy cập vào Rider Life để khám phá thêm nhiều điều thú vị xung quanh cuộc sống tài xế BAEMIN nhé!

BẢNG TIN TỈNH, THÀNH KHÁC

Tin xem nhiều nhất

error: Nội dung được bảo vệ!!